Inox 304 là loại Inox phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới. Inox 304 chiếm đến 50% lượng thép không gỉ được sản xuất trên toàn cầu. Và ở Úc thì con số này dao động từ 50%-60% lượng thép không gỉ được tiêu thụ. Inox 304 được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực. Bạn có thể thấy thép không gỉ 304 ở mọi nơi xung quanh cuộc sống hàng ngày của bạn như: Xoong, chảo, nồi, thìa, nĩa, bàn, ghế, đồ trang trí…

Loại Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp).304L được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. Còn loại Inox 304H là loại có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. Cả Inox 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng 304H thì ít được sản xuất hơn.

bang-gia-inox-304

Tính chống ăn mòn: 

Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Inox 304 có khả năng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

Khả năng chịu nhiệt:

Inox 304 thể hiện được khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 925 độ C Trong những trường hợp yêu cầu độ bền nhiệt cao, thì người ta yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn. Ví dụ: Theo tiêu chuẩn AS1210 Pressure Vessels Code giới hạn khả năng chịu nhiệt của 304L là 425 độ C, và cấm sử dụng những inox 304 với hàm lượng carbon 0.04% hoặc cao hơn trên nhiệt độ 550 độ C.

Inox 304 thể hiện khả năng dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng và người ta đã tìm thấy những ứng dụng tại những nhiệt độ này.

Cơ tính và tính chất vật lý:

Giống như các loại thép trong dòng Austenitic, thì từ tính của Inox 304 là rất yếu và hầu như là không có. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh (điều này đi ngược lại với quá trình tôi).

Ngoài ra, Inox 304 chỉ có thể được tăng cứng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà Inox 304 có thể đạt được là 1000MPa,điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.

Tôi là phương pháp chính để sản xuất ra Inox 304. Người ta sẽ gia nhiệt lên đến 1010 độ C – 1120 độ C, và sau đó sẽ làm lạnh đột ngột bằng cách nhúng vào nước lạnh.

Khả năng gia công

Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox.
Ví dụ: chậu rửa, chảo, nồi… Ngoài ra, tính chất này còn làm cho Inox 304 được ứng dụng làm dây thắng trong công nghiệp và các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp…

Inox 304 thể hiện khả năng hàn tuyệt vời, loại inox này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn (trừ kỹ thuật hàn gió đá). Khả năng cắt gọt của Inox 304 kém hơn so với các loại thép Carbon, khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

Sự khác biệt giữa thép không gỉ 304 và 316 là gì?

Câu trả lời đơn giản là 304 chứa 18% crôm và 8% niken trong khi 316 chứa 16% crôm, 10% nickel và 2% molybden. Molybdenum được thêm vào để chống lại sự ăn mòn của clorua (như nước biển và muối de-icing). Tôi tìm thấy tài liệu in Thép không rỉ cho các ứng dụng chống ăn mòn ven biển và muối rất hữu ích như là một tham khảo chung cho việc sử dụng thép không gỉ trong khu vực của chúng tôi.

Không chỉ có nguy cơ phơi bày tất cả các thành phần điện quan trọng của bạn bên trong, nó có thể mất rất nhiều chi phí để thay thế khi nó ngắn ra ngoài. Chúng tôi đang nói về các phần hỏng hóc và thay thế, chi phí sửa chữa bao gồm cả lao động và thời gian chết. Tôi đã nhìn thấy một số chương trình kinh dị thực sự khi vỏ bọc bị gỉ. Nó không đẹp. Tin tốt lành là chúng ta có giải pháp đơn giản về hiệu quả chi phí. Chúng tôi thấy rằng bằng cách sử dụng thép không rỉ 316 thay vì thép không gỉ 304 trên một bao vây ngoài trời sẽ được tiếp xúc với các yếu tố (ví dụ như trên một giàn khoan dầu) không chỉ làm tăng tuổi thọ của bao vây mà còn an toàn hơn nhiều xung quanh.

Làm thế nào để bạn biết bạn đang nhận được 316 thép không gỉ thay vì 304 bằng thép không gỉ?

Bạn không thể nói chỉ bằng cách nhìn vào nó. Không có sự khác biệt có thể nhìn thấy giữa hai miếng kim loại giống hệt nhau, được đánh bóng hoặc mịn theo cùng một cách chính xác. Đó là lý do tại sao bạn cần một báo cáo kiểm tra vật liệu (MTR) của tài liệu thực tế để xác nhận nó là 304 hoặc 316. Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi nhận được một với mọi lô hàng chúng tôi nhận được tại Nema Enclosures để chúng tôi có thể đảm bảo với khách hàng của chúng tôi rằng bao vây và Các bộ phận được xây dựng bằng vật liệu thép không gỉ chính xác, như được chỉ định và đặt hàng. Một số bộ phận nhỏ như kẹp và chân gắn, được làm bằng thép không rỉ 316 được đánh dấu đặc biệt, trong trường hợp này là một số 6 trong một vòng tròn, như thể hiện trong hình trên.

Loại thép không gỉ kiểu 304 là gì và nó được sử dụng làm gì?

Loại 304, có hàm lượng crôm-niken và cacbon thấp, là loại linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi trong thép không gỉ austenit. Hợp kim của nó là tất cả các sửa đổi của 18% chrom, 8% hợp kim austenit niken. Loại 304 chứng tỏ khả năng chống oxy hóa, ăn mòn, và độ bền. Tất cả đều cung cấp dễ dàng chế tạo và làm sạch, ngăn ngừa ô nhiễm sản phẩm cung cấp một loạt các kết thúc và sự xuất hiện. Loại thép không gỉ loại 304 được sử dụng trong các vỏ bọc điện chống ăn mòn, khuôn đúc tự động và trang trí, vỏ bọc bánh xe, thiết bị nhà bếp, ống kẹp, bộ phận xả, bộ phận không gỉ, bồn chứa, bình áp lực và đường ống.

Loại thép không gỉ kiểu 316 là gì và nó được dùng làm gì?

Loại thép không gỉ loại 316 là thép không gỉ và không chịu nóng austenit chromium-niken với độ bền chống ăn mòn cao so với các loại thép mạ crôm khác khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất ăn mòn như nước biển, dung dịch nước muối, và các loại tương tự. Kể từ khi hợp kim thép không gỉ kiểu 316 chứa molybdenum mang nó có sức đề kháng hóa học lớn hơn 304. Kiểu 316 bền, dễ chế tạo, sạch sẽ, hàn và kết thúc. Nó có khả năng kháng các dung dịch acid sulfuric, clorua, bromua, iodua và axit béo ở nhiệt độ cao. Thép không gỉ chứa molybden được yêu cầu trong sản xuất một số loại dược phẩm để tránh ô nhiễm kim loại quá mức. Điểm mấu chốt là loại thép không gỉ kiểu 316 có chi phí trả trước thấp hơn rất nhiều nhưng bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều trên mặt sau – đặc biệt nếu bao vây của bạn sẽ được sử dụng ngoài trời. Một điều cần ghi nhớ khi bạn đang thiết kế vách ngăn tiếp theo.